Sự cống hiến của nghệ nhân tranh cát

Sự cống hiến của nghệ nhân tranh cát

Thời gian là một vòng tuần hoàn, nó sẽ lập lại những gì trong quá khứ mãi mãi và vô tận, và ai trong chúng ta cũng không thể nào thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn sinh, lão , bệnh, tử.

Sự cống hiến của nghệ nhân tranh cát

Sự cống hiến của nghệ nhân tranh cát

Người ta thường nói “ hổ chết để da, người ta chết để tiếng”, có người để lại những công trình vĩ đại, có người để lại những tấm gương cho con cháu nôi theo, có người để lại những gia sản, có người để lại vô vàng tai tiếng,…. Nhưng đối với nhưng người nghệ sĩ, nghệ nhân thì để lại những tác phẩm nghệ thuật, đó có thể là bản sonata ánh trăng của Beethoven, hay bức tranh Mona Lisa của Leonardo di vinci,.. đó là những người nghệ sĩ mang tầm cỡ quốc tế, họ được sinh ra để làm nên những điều vĩ đại, khi mất đi thì để lại những điều bí ẩn, còn đối với các nghệ nhân Việt Nam thì sao? Họ sống cống hiến và hi sinh trong thầm lặng, mà rất ít người biết đến, đặc biệt là với những người nghệ nhân tranh cát.

Đây có thể là một thể loại tranh khá mới mẻ được phát triển trong những năm gần đây, mà nguyên liệu chính làm nên những tác phẩm nghệ thuật đó là cát, cát từ đât mẹ, cát từ chính quê hương, và điều nầy làm chúng ta ngĩ rằng “ khi con người được sinh ra từ cát bụi, thì cũng trở về cát bụi” một ý nghĩ tiêu cực nhưng đậm chất nhân văn, nhớ đến cội nguồn, nhớ đễn những người đã nằm xuống mà xương máu họ đã hòa với cát, nó gần gũi, bình dị mà xót xa. Với cát thì trường tồn mãi với thời gian, những ai hiểu được nỗi lòng của cát? Nghe được hơi thở của cát? Và biễn nó thành nghệ thuật, đó chính là những họa sĩ họa cát, họ nghe được tiếng nói của cát và biến nó thành những đứa con tinh thần, biến những hạt cát giường như vô tri vô giác trở nên có hồn, mỗi bức họa là một câu chuyện, có thể là của người nghệ sĩ, nhưng cũng có thể là của bạn hay của tôi, mỗi người chúng ta ai cũng có nhưng câu chuyện của riêng mình, và sẽ như thế nào khi chúng ta bắt gặp nó trong những bức tranh cát nghệ thuật này? Dường như nó được sinh ra và sáng tạo chỉ để riêng cho mình, một cảm xúc sẽ vỡ òa trong hạnh phúc, không lời nào có thể lột tả được, và chúng ta sẽ nghe được nhịp đập trái tim của cát từ chính minh.

Thời gian là một vòng tuần hoàn, nó sẽ lập lại những gì trong quá khứ mãi mãi và vô tận, và ai trong chúng ta cũng không thể nào thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn sinh, lão , bệnh, tử. và rồi lại hoàn với cát bụi, và tồn tại cùng với vòng tuần hoàn của thời gian, tôi và bạn sống như thế nào không quan trọng, nhưng phải sống thật khác biệt, giống như những người nghệ nhân, không bao giờ hối tiếc vì những gì mình đã làm. Để khi chết đi để lại những điều đặc biệt.